Lợi ích khi cho con học toán tư duy Soroban & Finger Math

Lợi ích khi cho con học toán tư duy Soroban & Finger Math

Lợi ích khi cho con học toán tư duy Soroban & Finger Math. Vậy câu hỏi đặt ra toán tư duy Finger Math là gì? Toán tư duy Soroban là gì? Sự khác nhau giữa toán tư duy Finger Math và Soroban? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu.

Soroban & Finger Math không phải là 2 bộ môn toán tư duy mang tính bù trừ. Học toán tư duy với ngón tay, Fingermath là phương pháp học toán được bắt nguồn từ Hàn Quốc, còn việc học toán với bàn tính Soroban được đến Nhật Bản.

Nhiều phụ huynh thường có quan điểm nếu học môn này thì không phải học môn kia nữa và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế tham khảo từ các chuyên gia thì 2 phương pháp này có độ tuổi bắt đầu khác nhau và quan trọng hơn là phụ huynh có thể cho con học cả hai bộ môn này cùng một lúc nếu như có điều kiện.

Toán tư duy Finger Math là gì?

Toán tư duy Finger Math là một phương pháp toán học bằng hai tay, nơi trẻ em sẽ học cộng và trừ từ 0 đến 99.

Theo phương pháp học toán truyền thống, ở bậc tiểu học lớp 1, lớp 2 cộng trừ rất chậm khi phép tính vượt quá 10 hoặc chỉ dạy các em đếm từ 1 đến 10, tương ứng với 10 đầu ngón tay. Nhưng sử dụng phép toán ngón tay, trẻ em có thể dễ dàng đếm đến 30, 50 hoặc 99.

Các bố mẹ có bé từ 2 sang 3 tuổi có thể cho con học Finger Math càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé.

Lợi ích của Finger math

Tính toán nhanh chóng các số từ phạm vi 0 – 99 và chỉ việc thực hiện phép tính chỉ được giới hạn trong những số tròn.

Mức độ tập trung cao, rèn luyện trí não cho bé từ cơ bản đến nâng cao.

Sau khi bé dùng tay để tính nhẩm một thời gian sẽ có thể hình dung được hình ảnh tính toán bằng hai bàn tay khi sử dụng.

Học Finger math giúp con cân bằng hai bán cầu não trái và phải.

Lợi ích khi cho con học toán tư duy

Toán tư duy Soroban là gì?

Toán tư duy soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ, để tưởng tượng và tính toán một cách chính xác và siêu tốc.

Soroban khuyến khích các bé từ 5 tuổi trở lên hoặc đã biết mặt số tham gia học theo phương pháp Soroban. Nếu bé đã học theo phương pháp Finger Math và biết chữ số thì khi học Soroban sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi lẽ, mỗi giai đoạn của trẻ có khả năng tiếp thu khác nhau, chúng ta không nên ép bé học sớm sẽ trở thành áp lực. Việc ép bé học sớm cũng hạn chế trí nhớ và sự phát triển trí não.

Giới hạn tuổi của Soroban thường là 12 tuổi nhưng nếu bé nào học chậm hơn có thể học tới khi nào thành thạo, thậm chí người lớn cũng có thể học được.

Phụ huynh không cần lo lắng là do phương pháp Finger Math khác phương pháp Soroban, đã học Finger Math rồi thì làm sao học được Soroban nữa. Finger Math chính là bước đệm vững chắc cho con nắm bắt nhanh hơn, bé sẽ học Soroban lại từ đầu nhưng học nhanh hơn gấp nhiều lần so với các bé khác nếu được trang bị năng lực tính toán, tư duy từ trước.

Lợi ích của Soroban

Có thể tính nhanh và chính xác con số tới hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn và hàng triệu.

Thực hiện với bất kỳ số và phép tính nào, kể cả số thập phân.

Rèn luyện trí não cho bé từ cơ bản đến nâng cao. Thực hành tư duy, không cần dùng bàn tính nhưng vẫn có thể tự lập phép tính, thao tác bằng tiềm thức để đưa ra kết quả.

Giúp bạn thấy trí nhớ cũng như khả năng của bé tiến bộ vượt bậc.

Phát triển cân bằng toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.