Bé mẫu giáo có học được toán tư duy không

Bé mẫu giáo có học được toán tư duy không

Toán là môn học mang tính tư duy hữu ích và các bậc phụ huynh cũng đầu tư cho con cái vào môn học này rất nhiều. Một câu hỏi đặt ra là bé mẫu giáo liệu có học được toán tư duy hay không? Liệu có quá sớm khi cho bé ở độ tuổi mẫu giáo học toán tư duy?

Toán tư duy không còn xa lạ với nhiều bạn nhỏ trong xã hội hiện nay ở nhiều chương trình giáo dục khác nhau ở nhiều nước. Bộ môn toán tư duy đã có nhiều ở các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… Chương trình toán này phổ biến hơn cả là ở Mỹ với phương pháp tiếp cận toán học mới mẻ dành cho trẻ em và cả cho trẻ mầm non. Không những thế mà toán tư duy đóng vai trò rất quan trọng đối với lứa tuổi mầm non này

Tầm quan trọng của toán tư duy đối với trẻ mầm non

Độ tuổi tử 4 đến 6 tuổi là “độ tuổi vàng” cho trẻ để làm quan và học tập với những con số theo nhiều nghiên cứu khoa học. Độ tuổi này là độ tuổi có thể tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ và phát triển trí não tốt nhất.

Toán tư duy chính là một dạng toán với cách học thú vị, sáng tạo, kích thích khả năng tư duy và nâng cao năng lực tính toán cũng như khả năng tiếp thu của trẻ. Phương pháp học này sẽ tạo hứng thú cho trẻ để bé dễ dàng tiếp cận với các con số hơn.

Khi trẻ được tiếp xúc với toán tư duy ngay còn nhỏ thì độ nhanh nhạy và các kỹ năng của trẻ được hoàn thiện hơn rất nhiều. Cho trẻ học toán ngay mẫu giáo sẽ hình thành được cho trẻ về khả năng tư duy một cách logic, nhìn được bản chất của vấn đề từ đó làm nền tảng cho bé phát triển các kỹ năng sống thường ngày. Học toán tư duy không chỉ giúp nâng cao khả năng sáng tạo của bé mà còn kích thích phát triển các mảng khác trong não bộ.

Toán tư duy đặc biệt chú trọng vào kết quả mà học sinh đạt được hay cần phải giải được những bài toán cao siêu mà toán tư duy chỉ là cách phát triển phù hợp với khả năng của trẻ, kích thích tư duy từ thấp đến cao, hình thành cho trẻ kĩ năng giải toán logic.

hoc-toan-soroban

Toán tư duy có quá khó đổi với trẻ nhỏ?

Toán tư duy hiện nay không còn quá xa lạ và tại Việt Nam có rất nhiều chương trình khác nhau. Với mỗi chương trình, cách học toán tư duy khác nhau thì sẽ có phương pháp và cách truyền tải kiến thức, tiếp cận toán học khác nhau.

Học toán tư duy bé sẽ không có cảm giác khó khăn khi giải toán vì trước đó bé đã được cung cấp kiến thức nền tảng và kỹ năng tư duy logic vấn đề đặt ra. Phương pháp giảng dạy luôn đơn giản và gần gũi nhất có thế để kích thích trí tò mò và tưởng tượng của các bé để chinh phục những vấn đề của toán học.

Trẻ nhỏ khi học toán tư duy sẽ hình thành được tư duy có hệ thống, hành động một cách có chủ đích và biết suy luận theo chiều hướng tích cực. Qua toán tư duy bé sẽ phát triển thành kĩ năng giải quyết vấn đề, ý thức chủ động và độc lập trong cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ các em được làm quen với tư duy logic, phân tích vấn đề là điều cần thiết.

Toán tư duy không áp đặt về thành tích và phù hợp với trình độ của mỗi bạn nhỏ để phát triển nên sẽ không là gánh nặng và khó khăn đối với các bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.